Chào mừng bạn đến với diễn đàn Sinh Viên Tu Sĩ giáo xứ Bác Ái chúc bạn vui vẻ và tràn đầy hồng ân Thiên Chúa 
Trang ChínhTrang Chính  Trang chủTrang chủ  CalendarCalendar  Trợ giúpTrợ giúp  Tìm kiếmTìm kiếm  Thành viênThành viên  NhómNhóm  Đăng kýĐăng ký  Đăng NhậpĐăng Nhập  

Share | 
 

 Sách giáo lý mới cho giới trẻ

Go down 
Tác giảThông điệp
Admin
Ban quản trị
Ban quản trị
avatar

Tổng số bài gửi : 45
Join date : 13/03/2011
Age : 27
Đến từ : Bình Dương

Bài gửiTiêu đề: Sách giáo lý mới cho giới trẻ   Wed Mar 30, 2011 9:47 am

Chuẩn bị cho Ngày Quốc tế Giới Trẻ ở Madrid, ngày 4 tháng 4 “Youcat” sẽ ấn hành một triệu bản giáo lý dành cho người trẻ bằng mười ba thứ tiếng với lời đề tựa của Đức Thánh Cha Bênêđcitô XVI.
Dự án này khai sinh ở Áo, do Đức Hồng Y Christoph Schönborn, Tổng giám mục Vienna đề xướng. ĐHY Schönborn năm nay 66 tuổi, là một trong những thành viên trẻ nhất của Hồng Y đoàn. Theo yêu cầu của Đức Thánh Cha, ĐHY muốn đáp ứng một thách thức khó khăn: thích nghi sách Giáo lý của Hội Thánh Công giáo cho giới trẻ, - là những người “cùng mặc quần jean, nghe cùng một thứ âm nhạc, có cùng ý tưởng. Đối với họ, thế giới là một quốc gia.”
Do đó phát sinh từ “Youcat”. Từ tiếng Anh viết tắt này chỉ sách giáo lý mới cho những người trẻ (Youth Catechism of the Catholic Church – chú thích của người dịch), gồm 300 trang được soạn thảo đặc biệt cho giới trẻ, và một phần do chính người trẻ tham gia biên soạn. Trong thực tế, dự án do các nhà thần học người Áo soạn thảo phải sửa lại hai lần, với nhiều nhóm giới trẻ trong các trại hè.
Sách sẽ được phát hành ngày 4 tháng 4, trước tiên trong bảy thứ tiếng (Đức, Anh, Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Ba Lan) và sau đó là các thứ tiếng khác, bao gồm cả tiếng Hoa và tiếng Ả Rập. Từ ngữ và hình ảnh diễn đạt cũng được thiết kế đặc biệt cho đối tượng này,” Đức Hồng y Schönborn khẳng định.
Tuy nhiên, cấu trúc của sách vẫn gồm bốn phần thông thường: tuyên xưng đức tin, các bí tích, đời sống đức tin trong Chúa Kitô; kinh nguyện Kitô giáo. Toàn bộ được sắp xếp thành các câu hỏi-thưa. Sách được bao gồm trong ba lô cho người tham dự Ngày Quốc tế Giới Trẻ và theo thói quen đọc sách mới của thế hệ Z (thế hệ sinh trong khoảng từ năm 1990 đến năm 2000, chú thích của người dịch), sẽ được đọc theo từng đoạn.
Ở Ý, nhà xuất bản Citta Nuova đã thiết kế bìa với hai màu màu vàng trắng là màu của Đức Giáo Hoàng. Đức Hồng y Angelo Scola, thượng phụ Tòa Venice sẽ giám sát ấn bản này.
Trên tất cả, lời tựa do Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI viết. Lời tựa này rất quan trọng vì nó mang phong cách của các bài phát biểu của ngài trong Ngày Quốc tế Giới Trẻ tại Madrid. Lạc quan, dựa trên niềm hy vọng Kitô giáo, nhưng lại âu lo về tương lai gần của các thế hệ trẻ, Đức Thánh Cha mời họ mở “quyển sách đặc biệt” này - mà ngài giải thích đó là quyển sách có khả năng nói với mọi người “công nhân cũng như công chức, người châu Âu cũng như người châu Mỹ, người châu Phi cũng như châu Á, có học thức hay không, già hay trẻ.”
ĐTC thừa nhận đây là thách đố về mặt thiêng liêng khi cuốn sách “không đưa ra các giải pháp dễ dãi, nhưng đòi hỏi các con sống đời sống mới.” Sau cuộc khủng hoảng về lạm dụng tình dục, Đức Thánh Cha ý thức rõ ràng rằng “tội lỗi đã xâm nhập từ bên trong, và thậm chí ngay trong lòng Giáo Hội.” Tuy nhiên, ngài xin các người trẻ: “Đừng xem đây như một cái cớ để chạy trốn khỏi sự hiện diện của Thiên Chúa: chúng con cũng là thân thể của Chúa Kitô, là Giáo Hội!”
ĐTC cho thấy ngài tin vào giới trẻ như thế nào: “Một số người nói với cha rằng giáo lý không còn thu hút giới trẻ ngày nay nữa. Nhưng cha không đồng ý, và cha chắc chắn là mình đúng. Giới trẻ ngày nay không hề hời hợt, trái với những gì người ta tố cáo; họ muốn biết cuộc sống thực sự là gì. Một cuốn tiểu thuyết trinh thám hấp dẫn vì nó miêu tả những người khác chúng ta, nhưng cuộc sống ấy có thể là cuộc sống của chúng ta. Sách ấy rất hấp dẫn vì nó nói về số phận của chúng ta, và nó liên quan đến hầu như tất cả chúng ta.”
Và Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đưa ra lời mời gọi cấp bách: “Đó là lý do tại sao cha mời chúng con say mê và kiên trì học hỏi giáo lý. Hãy hy sinh thời gian để học giáo lý! Hãy thinh lặng nghiền ngẫm giáo lý trong phòng, hãy cùng nhau đọc giáo lý, lập nhóm để học hỏi và trao đổi với nhau trên mạng internet. ĐTC viết theo phong cách của người cha: “Chúng con phải biết điều chúng con tin, phải hiểu biết đức tin thực sự bằng sự chính xác của một chuyên gia tin học hiểu hệ thống vận hành chiếc máy tính của mình; hay một nhạc sĩ biết bản dàn bè của mình.”
Trước những khó khăn hiện nay về đức tin, ĐTC nhận thấy có cùng mối nguy cơ như những thế hệ trước đã gặp: “Đúng vậy, chúng con phải bắt rễ sâu trong đức tin hơn cha mẹ của chúng con, để có sức chống lại và biết quyết định trước những thách đố và cám dỗ ngày nay.”
Cuối cùng, ĐTC dùng mực tàu vẽ nên một bức tranh của thế giới đương đại, đưa ra lời kêu gọi cuối cùng với người trẻ: “Các con cần Chúa trợ giúp, nếu các con không muốn đức tin của mình bốc hơi như giọt sương dưới ánh mặt trời; nếu các con không muốn sa chước cám dỗ của chủ nghĩa tiêu thụ, nếu các con không muốn tình yêu chết đuối trong làn sóng khiêu dâm, nếu các con không muốn phản bội những người yếu đuối và những nạn nhân của bất công và bạo lực.”


(Theo la-Croix.com)

Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI nhắn nhủ các bạn trẻ: “Hãy học Giáo lý”

“Hãy học Giáo lý”, đó là lời ĐGH Bênêđictô XVI nhắn nhủ các bạn trẻ, khi người mời gọi họ hãy biết điều mình tin, và cắm rễ sâu trong đức tin để “bằng sức mạnh và quả quyết, đương đầu được với những thách đố và những cám dỗ của thời đại này”.

Trong ấn bản ngày 2-2, tờ Osservatore Romano đã cho đăng tải lời giới thiệu của ĐGH Bênêđictô XVI cho Youcat, là một quyển sách giáo lý dành cho các bạn trẻ sử dụng nhân Ngày Quốc tế Giới trẻ sẽ được diễn ra tại Madrid vào tháng 8 tới đây.

“Các bạn phải biết đức tin của mình”

Trong lời giới thiệu, Đức Bênêđictô XVI cắt nghĩa Youcat được rút ra từ Sách Giáo lý của Giáo hội Công giáo. Và “chúng ta tự hỏi liệu chúng ta không phải cố gắng” diễn đạt quyển sách này “ra ngôn ngữ của các bạn trẻ, và làm cho những lời nói trong quyển sách này được đi vào trong thế giới của họ sao”. Và người khẳng định: “Tôi tin là nhiều người trẻ sẽ bị lôi cuốn về quyển sách này”.

“Một số người nói với tôi rằng giáo lý không lôi cuốn giới trẻ ngày hôm nay; nhưng tôi thì lại không tin vào lời khẳng định này, và tôi tin chắc là mình có lý”. Đức Bênêđictô XVI nói tiếp: “Giới trẻ ngày hôm nay cũng không hời hợt như chúng ta nghĩ đâu; người trẻ muốn biết cuộc sống thực sự hệ tại điều gì. Quyển sách này rất lôi cuốn, bởi vì nó nói với chúng ta về số phận riêng của chúng ta, và do đó, liên quan rất gần đến mỗi người trong chúng ta”.

“Quyển sách giáo lý này không xu nịnh các bạn; nó không hề đưa ra những giải pháp dễ dàng; nó đòi hỏi các bạn phải có một cuộc sống mới”, Đức Bênêđictô XVI nói thêm và tha thiết yêu cầu các bạn trẻ học hỏi “giáo lý với sự đam mê và bền chí!”.

Đức Bênêđictô XVI khẳng định: “Các bạn hãy hi sinh thời giờ để học giáo lý! Các bạn hãy học giáo lý trong sự thinh lặng trong phòng mình, các bạn hãy đọc sách giáo lý từng hai người một, nếu các bạn là bạn bè với nhau, hãy tạo nên những nhóm và những hệ thống học hỏi, hãy trao đổi ý kiến với nhau trên mạng, bằng mọi phương tiện, hãy đối thoại với nhau về đức tin”.

Đức Bênêđictô XVI cầu mong cho giới trẻ có một đức tin được cắm rễ sâu hơn đức tin của cha mẹ họ. “Các bạn phải biết điều minh tin; các bạn phải biết đức tin của mình cùng với một sự chính xác như chyên gia về tin học biết được hệ thống khai thác một máy vi tính”. Người khẳng định: “Phải, các bạn phải cắm rễ sâu trong đức tin hơn thế hệ cha mẹ các bạn, để có thể, bằng sức mạnh và quả quyết, đương đầu được với những thách đố và những cám dỗ của thời đại này”.

Đức Bênêđictô XVI nói thêm: “Các bạn cần sự giúp đỡ của Thiên Chúa, nếu các bạn không muốn cho đức tin của mình tan đi như giọt sương mai dưới ánh mặt trời, nếu các bạn không muốn sa vào cơn cám dỗ của chủ nghĩa tiêu thụ, nếu các bạn không muốn tình yêu của các bạn chết đuối trong phim ảnh khiêu dâm, nếu các bạn không muốn phản bội lại những người yếu thế và những nạn nhân của lạm dụng và vũ lực”.

Đức Bênêđictô XVI còn đưa thêm một lời khuyên cuối cùng: “Tất cả các bạn đều biết cộng đoàn tín hữu đã bị thương tổn bằng cách nào, trong những thời gian vừa qua, bởi những tấn công của điều xấu, bởi tội lỗi đã đi vào bên trong, thậm chí còn đi vào trong lòng Giáo Hội. Các bạn đừng xem đó là cái cớ để trốn chạy sự hiện diện của Thiên Chúa; chính các bạn là thân mình của Chúa Kitô, là Giáo Hội! Các bạn hãy mang ngọn lửa nguyên tuyền của tình yêu các bạn vào trong lòng Giáo Hội này, cứ mỗi lần mà con người làm cho gương mặt của Giáo Hội phải trở nên đen tối”.

Một triệu bản sẽ được phân phát trong Ngày Quốc tế Giới trẻ

Quyển sách dày khoảng 300 trang này sẽ được ấn hành bằng tiếng Đức, Anh, Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Ba Lan. Những bản dịch sang tiếng Hoa và Ảrập cũng được tiên liệu. Quyển sách giáo lý này sẽ nằm trong túi xách của người khách hành hương mà các bạn trẻ trên toàn thế giới sẽ mang đến thủ đô của Tây Ban Nha vào tháng 8 sắp tới. Khoàng gần một triệu bản sẽ được phân phát cho các bạn trẻ.

Xuất phát từ sáng kiến của Hội đồng Giám mục Áo, Youcat trình bày một cấu trúc cổ điển dưới hình thức những câu hỏi và câu trả lời. Tác phẩm sẽ được minh hoạ bằng những hình ảnh và những mô tả nghệ thuật, những trích dẫn Kinh Thánh và đời sống các vị Thánh. Đây là kết quả làm việc của một nhóm thần học gia người Áo và một nhóm bạn trẻ, Youcat đã được ĐHY Christoph Schonborn, Tổng Giám mục Giáo phận Vienne duyệt lại.

Bài của Marine Soreau

GB. Lưu Văn Lộc chuyển ngữ
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://sinhvienbacai.forumvi.net
 
Sách giáo lý mới cho giới trẻ
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
 :: SINH VIÊN TU SĨ BÁC ÁI - THÔNG TIN :: HỌC TẬP HƯỚNG NGHIỆP-
Chuyển đến